Hội nghị quốc tế lần thứ tư về MEMS và hệ thống cảm biến (IWMS 2020)

Các nhà khoa học có dịp học hỏi kinh nghiệm ứng dụng hệ thống vi cơ điện tử (MEMS) tại Hội nghị quốc tế lần thứ tư về MEMS và hệ thống cảm biến (IWMS 2020) với chủ đề “MEMS và vật liệu tiên tiến” tại TP.HCM.


Trong ảnh: Quang cảnh hội nghị quốc tế lần thứ tư về MEMS và hệ thống cảm biến (IWMS 2020)

Hội nghị do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) phối hợp cùng Hội đồng Anh (British Council), Cơ quan Phát triển Hợp tác Quốc tế Úc (Australian Aid) Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức ngày 17.11.2020.

Ngoài điểm hội nghị chính tại TP.HCM, còn có kết nối trực tuyến với nhiều diễn giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ vi cơ điện tử trong nước và quốc tế, đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Úc, Belgium, Anh.

Hội nghị là dịp để các nhà công nghệ tại Việt Nam, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng MEMS vào cuộc sống như trong y tế, lĩnh vực thiên tai, thực phẩm. Với chủ đề “MEMS và vật liệu tiên tiến”, các chuyên gia đầu ngành trên thế giới đã chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng MEMS và vật liệu nano để xây dựng thành phố an toàn, thân thiện và các công nghệ mới liên quan đến lĩnh vực này.

Tại hội nghị lần này, các điễn giả đến tử đại học Griffith (Úc) và Trung Tâm Nghiên cứu Triển khai - Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã báo cáo những kết quả mới nhất về công nghệ MEMS dựa trên nền vật liệu SIC nhằm xây dựng Hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt tại TP.HCM dưới sự tài trợ của chương trình Aus4Innovation.


Trong ảnh: Tổng lãnh sự Australia Cowley và PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực đô thị lớn nhất Việt Nam, lũ lụt ảnh hưởng nặng nề đến hơn 60% dân số thành phố và gây thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Với sự tài trợ từ chương trình #Aus4Innovation, các nhà nghiên cứu từ Đại học Griffith và Phòng thí nghiệm của Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) đang phát triển một mạng lưới cảm biến cảnh báo lũ lụt mang tính sáng tạo và tốn ít năng lượng cho Thành phố Hồ Chí Minh. Mạng lưới này được phát triển dựa trên công nghệ cảm biến silicon cacbua tiên tiến của Đại học Griffith.

Hàng trăm cảm biến sẽ hoạt động giống như hệ thống thần kinh của thành phố, cung cấp thông tin lũ lụt theo thời gian thực và cảnh báo sớm cho người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Hệ thống sẽ giúp cải thiện sự an toàn của người dân địa phương cũng như giúp thành phố quản lý và kiểm soát giao thông, giảm thiệt hại về người và kinh tế. Mạng cảm biến này là bước đầu tiên hướng tới một hệ thống ứng phó tự động sẽ ngăn chặn lũ lụt cục bộ trong thành phố bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng thoát nước để thu, chuyển hướng hoặc bơm nước mưa.

Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về MEMS (Hệ thống vi cơ điện tử) và Hệ thống cảm biến 2020, dự án đã được trình bày như một minh chứng thực tế việc ứng dụng công nghệ MEMS. Phát biểu tại hội thảo, Tổng lãnh sự Australia, bà Julianne Cowley khẳng định: “Australia tự hào hỗ trợ phát triển các giải pháp công nghệ thiết thực giúp nâng cao khả năng ứng phó với vấn đề ngập lụt đô thị ở Việt Nam. Khi hệ thống được triển khai tại TP.HCM, các cuộc thảo luận về các cơ hội thương mại hóa đang được tiến hành để công nghệ này cũng có thể được áp dụng ở các thành phố khác của Việt Nam ”.

Ngoài ra, các diễn giả đền từ Đại học York, Đại học Birmingham (Anh) đã trình bày những tham luận về ứng dụng cảm biến khí dựa trên nền vật liệu MOF nhằm ứng dụng trong việc phân tích mùi ứng dụng trong nông nghiệp và ý tế. Đây là dự án hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao với đại học York dưới sự tài trợ của Quỹ Newton - Anh Quốc năm 2020.

Hiện nay, UBND TP đã giao SHTP là đơn vị chủ trì, Trung tâm nghiên cứu triển khai là đơn vị thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi cơ điện tử giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”. Chương trình đã tổng kết và có nhiều kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua bao gồm đã đào tạo nguồn nhân lực MEMS; tiếp nhận những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực MEMS trên thế giới để triển khai, tạo ra những sản phẩm trong nước, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế để lĩnh vực MEMS trong nước được tiếp cận và phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nghiên cứu.


Trong ảnh: Ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu công nghệ cao phát biểu tại buổi lễ

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/hoc-hoi-kinh-nghiem-ung-dung-mems-va-vat-lieu-tien-tien-1306074.html

text ?>